Cách làm cơm nắm muối vừng thơm ngon đơn giản

Cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng

Cốm là một trong những thức quà giản dị mà thanh tao nhất trong tiết trời thu. Những ngày gió về, thưởng thức món chả cốm nóng hổi thì không còn gì bằng. Vị thơm bùi của cốm hòa quyện với vị ngọt của thịt vừa lạ miệng vừa không gây ngán. 


Cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng
Món chả cốm đậm vị quê hương

Cách làm chả cốm cực kì đơn giản
, chẳng phức tạp như nhiều người nghĩ, với nguyên liệu hết sức dễ tìm, đặc biệt trong khoảng mùa thu này. Hãy cùng Muối Vừng tự tay chế biến món chả cốm ngon không thua gì nhà hàng để chiêu đã cả gia đình nhé!

Cách làm chả cốm từ cốm tươi

Nguyên liệu (cho 3-4 người ăn)

  •  Cốm tươi 100 g 
  •  Giò sống 250 g.
  •  Thịt nạc xay 150 g
  •  Gia vị :hạt tiêu, muối, hạt nêm và nước mắm ngon.

Cách làm:

- Trộn các nguyên liệu thịt cùng nước mắm và hạt tiêu lại với nhau. Nên trộn bằng tay, miếng chả sau này sẽ quyện và ngon hơn.
- Sau khi trộn phần thịt và giò xong, ta tiếp tục trộn đến phần cốm. Cho cốm tươi vào cùng phần thịt, quết lại với thìa. Thêm chút dầu ăn để chả cốm thêm mềm, ngậy.
- Ướp hỗn hợp trên ít nhất 30 phút để thấm gia vị. Bạn có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh thì sẽ nhanh hơn.
-Nguyên liệu đã chuẩn bị xong chúng ta tiến hành nặn chả nhé, chả cốm nặn miếng vừa ăn không nên nặn quá mỏng, miếng chả sẽ bị khô bã bên trong.
- Chuẩn bị nồi hấp để hấp chả. Để miếng chả cốm được dai thì không thể bỏ qua bước này được. Chuẩn bị xửng để hấp chả cốm, xếp xuống dưới đáy 1 lớp lá chuối (hoặc lá sen thì càng thơm nhé). Sau đó, xếp lần lượt các miếng chả vào nồi, nếu số lượng chả cốm nhiều, mọi người nên chia ra hấp thành nhiều mẻ nhé, tránh xếp chồng lên nhau sẽ khiến miếng chả không được chín đều. Mình thường hấp chả cốm trong khoảng 10 phút tính từ lúc nước sôi là miếng chả đã đạt yêu cầu.

Cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng


- Cuối cùng đem đi chiên chả. Đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng, gắp từng miếng chả vào, chiên đến khi xém vàng trên lửa vừa. Khi miếng chả xém vàng ta vớt ra và đặt trên giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt nhé.

Cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng

Cách làm chả cốm từ cốm khô

Nếu không thể mua được cốm tươi, chúng ta hoàn toàn có thể làm món chả cốm thơm ngon từ hạt cốm khô mọi người nhé 👌

Nguyên liệu làm chả cốm:

  • Cốm dẻo: 150gr
  • Thịt lợn xay: 200gr
  • Giò sống: 200gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Mắm, muối, gia vị
Nguyên liệu làm chả cốm

Cách chế biến món chả cốm:

- Cốm mua về, bạn đổ vào bát, đập trứng vào rồi trộn đều. Lấy đũa đánh tan trứng cho trộn đều với cốm xanh, như vậy khi chiên, miếng chả cốm sẽ nở đẹp hơn. Nếu cốm vẫn còn dẻo và mềm thì bạn để khoảng 2 phút, nếu cốm hơi khô và cứng thì bạn để 5 phút. Tuyệt đối không dùng nước lạnh để đánh cốm vì sẽ làm cốm bị nát và dính vào nhau.




- Tiếp theo, bạn cho thịt xay và giò sống, thêm chút nước mắm vào hỗn hợp trứng - cốm đã trộn ở trên. Nước mắm sẽ giúp món chả cốm thơm ngon hơn so với dùng bột canh hay hạt nêm. Sau đó dùng tay trộn đều các nguyên liệu này lên, dung tay sẽ khiến các nguyên liệu quyện đều với nhau hơn.



- Nguyên liệu làm chả đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành nặn thành viên chả nhé. Nên đeo găng tay nilon để đảm bảo vệ sinh và giúp rửa tay dễ dàng hơn. Lấy một lượng vừa đủ thịt cốm vào lòng bàn tay, vo tròn thành miếng to khoảng 3 ngón tay, rồi dùng bàn tay còn lại ép nhẹ để miếng chả dẹp xuống, khi chiên sẽ nhanh chín hơn.
- Sau đó mình cũng hấp và chiên, tương tự như cách làm chả cốm từ cốm tươi phía trên nhé.

Chả cốm chiên có màu vàng ruộm rất đẹp mắt. Khi cắn vào miếng chả, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của lớp vỏ cốm chiên, vị béo ngậy của thịt và giò, một chút thơm bùi của trứng và vị dẻo dẻo bên trong rất đặc trưng. Chả cốm thường được chấm với tương ớt hay nước mắm để ăn với cơm hay với bún đều hợp cả. Món này ăn nóng sẽ càng ngon nhé. 


Chả cốm thơm ngon mang hương vị mùa thu

Nhìn chung, cách làm chả cốm không hề khó, chỉ cần chú ý đến 1 vài bí quyết nho nhỏ để miếng chả dẻo thơm, không bị khô bã, khi ăn cảm nhận rõ vị chân thật của cốm rất là ngon. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian là chúng ta đã có ngay đĩa cả chả cốm với hương vị cực kỳ đặc biệt đổi vị cho bữa cơm chiều. Đang là mùa thu, mùa của những hạt cốm dẻo thơm, mọi người hãy tận dụng cơ hội này để chế biến những miếng chả cốm thơm ngon, béo ngậy, dẻo thơm cho cả nhé. Chúc mọi người thành công và ngon miệng.👌👌

Lưu ý:

- Mọi người nhớ hấp chín tới miếng chả cốm trước khi chiên, đây chính là bí quyết giúp miếng chả được dẻo dai đúng điệu. Không nên luộc vì như thế thịt sẽ ra hết nước ngọt.
- Không nên cho hành khô vào vì nó sẽ át mất mùi của cốm.
- Mỗi lần chế biến, có thể làm nhiều, hấp chín, để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh. Đến khi ăn, chỉ việc lấy ra rán sơ như cách chúng mình bảo quản chả mực ấy nhé
- Món ăn ngon nhất khi dùng nóng và chấm cùng tương ớt.

Để cập nhập thêm các chia sẻ công thức nấu ăn của Muối Vừng thì đừng quên like Fanpage và đăng kí nhận mail của Cơm Nắm Muối Vừng nhé !!! Cảm ơn các bạn đã quan tâm chia sẻ. Chúc bạn thành công !! 😊😊


Muối Vừng

Nhận xét