- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Món bánh rán mặn là món ăn cực kỳ được mọi người ưa thích đặc biệt vào tiết trời se lạnh này. Để làm ra chiếc bánh rán ngon, vỏ giòn bên ngoài và mềm bên trong, nở tốt không bị nứt hay nổ đòi hỏi sự khéo léo cũng như tỷ mỷ của người nấu.
Bánh rán nhân mặn là món ăn vặt ưa thích của nhiều người |
Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để làm ra mẻ bánh rán vỏ mịn màng vàng ruộm, nở phồng to, vỏ vừa dẻo vừa giòn, không có khe rãnh nào trên vỏ do đó hôm nay Cơm Nắm- Muối Vừng sẽ bật mí cho bạn cách làm món bánh rán mặn thơm ngon này nhé!
Cách làm bánh rán mặn ngon chuẩn giòn bên ngoài mềm bên trong
Nguyên liệu làm bánh rán mặn:
· 200g thịt nạc vai
· 15g mộc nhĩ
· 100 g miến
· 1 củ cà rốt
· 300g bột gạo nếp
· 50g bột gạo tẻ
· 1 củ khoai tây
· Gia vị: đường, muối, hành khô, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm bánh rán nhân mặn:
Cách làm vỏ bánh:
Khoai tây gọt vỏ rồi đem luộc hoặc hấp chín, nghiền mịn rồi lấy khoảng 50gNghiền nhuyễn khoai tây |
Cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ và khoai tây nghiền vào một bát lớn, sau đó cho thêm nước ấm, nhào đều bột đến khi bột dẻo, mềm, không bị dính tay ( bột càng nhuyễn thì bánh càng mịn và ngon)
Nhào đều tay bột nếp, bột tẻ và khoai tây nghiền |
Để bột nghỉ tầm 20 phút, sau đó đem nhào lại rồi chia thành từng phần nhỏ bằng nhau.
Cách làm nhân bánh:
- Thịt lợn đem rửa sạch rồi băm nhỏ ( bạn có thể sử dụng máy xay để tiết kiệm thời gian)
- Ngâm miến bằng nước ấm để miến mềm và hơi nở ra ( không nên ngâm nước nóng quá, cùng không nên ngâm quá lâu nếu như vậy miến sẽ bị nát, nhân sẽ không ngon)
- Cà rốt đem rửa sạch, nạo sợi nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm trong nước nóng cho nở to ra, cắt bỏ phần chân, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
- Hành khô thái lát rồi cho vào chảo phi đến khi vàng giòn.
- Cho thịt lợn, miến, cà rốt, mộc nhĩ và hành khô vào một tô lớn rồi thêm gia vị như sau: ½ thìa ca phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm. ½ thìa muối bột canh, sau đó trộn đều các nguyên liệu rồi để khoảng 20 phút. Sau đó chia nhân thành phần nhỏ.
Nặn bánh |
- Đặt phần nhân bánh vào giữa phần vỏ bánh đã cán mỏng, dùng tay vo tròn sao cho phần vỏ bánh có thể bọc kín phần nhân.
Chiên bánh ở nhiệt độ vừa phải |
- Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi sau đó đem thả bánh vừa nặn vào trong chảo. dùng đũa trở đều bánh, khi bánh chín vàng thì đem vớt ra, để vào đĩa có giấy thấm dầu để khi ăn đỡ bị ngán. Chú ý đun nhỏ lửa để bánh chín đều cả trong lẫn ngoài.
Cách làm nước chấm bánh rán:
Pha nước chấm theo tỷ lệ 2 nước sôi 1 nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước chanh, khuấy đều sau đó cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ, đu đủ xanh, dưa chuột và cà rốt thái miếng nhỏ vào.Bánh rán nhân mặn ăn với nước chấm chua ngọt rất ngon |
Vậy là chúng ta đã có được những chiếc bánh rán thơm ngon như ngoài quán để chiêu đãi cả nhà rồi!
Một số mẹo nhỏ giúp cho bánh rán nhân mặn giòn bên ngoài mềm bên trong nhất là không bị nổ bánh:
- Làm nhân bánh khô ráo: Miến chỉ ngâm vừa phải để khi trộn cùng nhân sẽ tiếp tục hút nước từ nhân. Các loại mộc nhĩ, cà rốt… tất cả đều cần để khô ráo mới trộn cùng thịt.
- Bọc bánh sớm và để bánh nghỉ khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ để bột bánh hút bớt nước từ nhân như vậy khi rán tỷ lệ bánh bị nổ là rất thấp.
- Khi rán, luôn giữ cho bánh ngập trong dầu, nên rán ở nhiệt thấp sau đó rán lần thứ 2 ở nhiệt cao cho vỏ bánh giòn và nở tốt.
Bánh rán măn là món ăn vặt quen thuộc, được mọi thế hệ già trẻ Việt Nam yêu thích. Tùy từng vùng miền, cách làm bánh rán cũng có chút biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người dân vùng đó. Công thức chế biến món bánh rán mặn khá cầu kì nhưng hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Gió lạnh thế này mà được thưởng thức những chiếc bánh rán mặn nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn?
Muối Vừng
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Nhận xét
Đăng nhận xét