- Nhận đường liên kết
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- Ứng dụng khác
Món thịt chân giò nấu giả cầy vừa mềm, thơm, nóng hổi là món ăn của người Miền Bắc. Món này rất thích hợp với những người không ăn thịt chó nhưng trót mê mẩn hương vị đặc trưng của hỗn hợp mắm tôm, giềng, mẻ.
Thịt chân giò nấu giả cầy béo ngậy |
Thời tiết se lạnh nên các món béo ngậy, nhiều năng lượng sẽ là những món được ưa thích. Và không thể không kể đến món giả cầy với phần chân giò được nướng vàng sém, vừa có vị giòn sần sật vừa dai và thơm nồng mùi riềng, mắm tôm thoang thoảng. Nhưng không phải ai cũng biết nấu món ăn đậm vị bắc bộ này.
Vì vậy hôm nay Lovefoodvn xin giới thiệu cho bạn cách nấu giả cầy ngon đúng điệu cho bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú nhé!
Nguyên liệu nấu giả cầy:
1 cái chân giò khoảng 1,3 – 1,5 kg. Bạn không cần phải băn khoăn là nên chọn chân giò trước hay sau, miễn bạn chọn theo sở thích của mình là ok rồi. Nếu thích nhiều thịt thì chọn chân sau, còn ngược lại thì chọn chân trước. Điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị đầy đủ các gia vị sau đây:
- 5 muỗng canh mẻ (tán mịn, cho vào 1 chén nước nhỏ, lọc lấy nước)
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 1 củ nghệ (giã lấy nước cho vào)
- Sả: 2 - 3 cây đập dập bỏ vào lúc nấu
Đây có lẽ là khâu quan trọng nhất bởi nếu bạn muốn món “giả cầy” giống “cầy” thì phần da (bì) phải được nướng sao cho đủ cứng giòn mà phần bên trong không bị chín. Để sau khi nấu, phần da vẫn đủ giòn (ăn như thịt cầy thật) chứ không mềm như bì heo bị ninh nhừ.
Thui chân giò |
Mình cũng không khuyến khích dùng lò nướng vì khi nướng mỡ bên trong chân giò sẽ bị chảy ra làm món chân giò nấu giả cầy bị mất ngon.
Chân giò sau khi thui cạo sạch lớp cháy đen rồi rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2:
Giềng sả xả rửa sạch giã nhỏ, nghệ giã nhỏ vắt lấy nước. Ướp chân giò với nguyên liệu và các loại gia vi trong 1 giờ cho ngấm. Các bạn có thể gia giảm các nguyên liệu và gia vị cho vừa miệng ăn nhé.
Ướp chân giò với giềng, xả, mẻ và gia vị vừa ăn |
Nếu bạn không kiếm được mẻ thì có thể tự làm mẻ tại nhà nhé, rất đơn giản. Chỉ cần bạn lấy khoảng một bát con cơm đã chín ( hoặc cơm nguội của bữa trước) + một bát con nước cơm (lúc nấu cơm bạn đổ nhiều nước hơn một chút sau đó múc nước cơm ra, để nguội) + 2 thìa sữa chua. Sau đó bạn cho hỗn hợp này vào một cái lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhỏ có nắp đậy lại, khoảng 2 ngày sau là đã có mẻ trắng phau và thơm ngon rồi. Nếu không có mẻ bạn có thể thay thế bằng 1 ly rượu gạo (khoảng 150ml).
Bước 3:
Bắc nồi lên bếp, đổ chân giò đã ngấm gia vị vào xào qua cho săn rồi đổ nước cho xăm xắp miếng thịt. Không nên cho quá nhiều nước, chỉ đổ nước ngập khoảng 2/3 thịt rồi nấu theo kiểu om. Vì khi chín thịt chín sẽ đậm đà hơn. Sau khi nấu xong, nếu cần nhiều nước để chan bún thì thêm nước sau. Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.
Hầm thịt với lửa nhỏ |
Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.
Giả cầy chín mềm, thơm mùi riềng mẻ |
Muối Vừng
- Nhận đường liên kết
- Ứng dụng khác
Nhận xét
Đăng nhận xét