Cách làm cơm nắm muối vừng thơm ngon đơn giản

Cách nấu giả cầy kiểu miền bắc ngon không cưỡng nổi


Món thịt chân giò nấu giả cầy vừa mềm, thơm, nóng hổi là món ăn của người Miền Bắc. Món này rất thích hợp với những người không ăn thịt chó nhưng trót mê mẩn hương vị đặc trưng của hỗn hợp mắm tôm, giềng, mẻ.

Cách nấu giả cầy kiểu miền bắc ngon không cưỡng nổi
Thịt chân giò nấu giả cầy béo ngậy

Thời tiết se lạnh nên các món béo ngậy, nhiều năng lượng sẽ là những món được ưa thích. Và không thể không kể đến món giả cầy với phần chân giò được nướng vàng sém, vừa có vị giòn sần sật vừa dai và thơm nồng mùi riềng, mắm tôm thoang thoảng. Nhưng không phải ai cũng biết nấu món ăn đậm vị bắc bộ này. 
Vì vậy hôm nay Lovefoodvn xin giới thiệu cho bạn cách nấu giả cầy ngon đúng điệu cho bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú nhé!

Nguyên liệu nấu giả cầy:

1 cái chân giò khoảng 1,3 – 1,5 kg. Bạn không cần phải băn khoăn là nên chọn chân giò trước hay sau, miễn bạn chọn theo sở thích của mình là ok rồi. Nếu thích nhiều thịt thì chọn chân sau, còn ngược lại thì chọn chân trước. Điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị đầy đủ các gia vị sau đây:

- 1 củ riềng cỡ nửa bàn tay, gọt vỏ, giã dập.
- 5 muỗng canh mẻ (tán mịn, cho vào 1 chén nước nhỏ, lọc lấy nước)
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 1 củ nghệ (giã lấy nước cho vào)
- Sả: 2 - 3 cây đập dập bỏ vào lúc nấu

nguyên liệu món chân giò nấu gỉa cầy
Nguyên liệu cho món giả cầy


Cách làm giả cầy:

Bước 1: Nướng/thui chân giò

Đây có lẽ là khâu quan trọng nhất bởi nếu bạn muốn món “giả cầy” giống “cầy” thì phần da (bì) phải được nướng sao cho đủ cứng giòn mà phần bên trong không bị chín. Để sau khi nấu, phần da vẫn đủ giòn (ăn như thịt cầy thật) chứ không mềm như bì heo bị ninh nhừ.

chan gio nau gia cay
Thui chân giò
Giả cầy thơm ngon nhất là nướng chân giò bằng rơm, tuy nhiên nếu không thể kiếm rơm hay không có chỗ để đốt rơm được thì bạn có thể dùng đèn khò thay thế (kitchen torch) để thui phần da ngoài của chân giò. Ngoài ra các bạn có thể nướng trên bếp gas hoặc bếp than, bếp nướng BBQ đều được nhé. Mọi người nhớ đừng nướng chín thịt bên trong mà chỉ làm xém thơm lớp bì (da) bên ngoài thôi.

Mình cũng không khuyến khích dùng lò nướng vì khi nướng mỡ bên trong chân giò sẽ bị chảy ra làm món chân giò nấu giả cầy bị mất ngon.

Chân giò sau khi thui cạo sạch lớp cháy đen rồi rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.

Bước 2:

Giềng sả xả rửa sạch giã nhỏ, nghệ giã nhỏ vắt lấy nước. Ướp chân giò với nguyên liệu và các loại gia vi trong 1 giờ cho ngấm. Các bạn có thể gia giảm các nguyên liệu và gia vị cho vừa miệng ăn nhé.
cach nau gia cay ngon
Ướp chân giò với giềng, xả, mẻ và gia vị vừa ăn

Nếu bạn không kiếm được mẻ thì có thể tự làm mẻ tại nhà nhé, rất đơn giản. Chỉ cần bạn lấy khoảng một bát con cơm đã chín ( hoặc cơm nguội của bữa trước) + một bát con nước cơm (lúc nấu cơm bạn đổ nhiều nước hơn một chút sau đó múc nước cơm ra, để nguội) + 2 thìa sữa chua. Sau đó bạn cho  hỗn hợp này vào một cái lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhỏ có nắp đậy lại, khoảng 2 ngày sau là đã có mẻ trắng phau và thơm ngon rồi. Nếu không có mẻ bạn có thể thay thế bằng 1 ly rượu gạo (khoảng 150ml).

Bước 3:

Bắc nồi lên bếp, đổ chân giò đã ngấm gia vị vào xào qua cho săn rồi đổ nước cho xăm xắp miếng thịt. Không nên cho quá nhiều nước, chỉ đổ nước ngập khoảng 2/3 thịt rồi nấu theo kiểu om. Vì khi chín thịt chín sẽ đậm đà hơn. Sau khi nấu xong, nếu cần nhiều nước để chan bún thì thêm nước sau. Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.

giả cầy miền bắc
Hầm thịt với lửa nhỏ

Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.

Cách nấu giả cầy kiểu miền bắc ngon không cưỡng nổi
Giả cầy chín mềm, thơm mùi riềng mẻ

Chân giò chín mềm, vị ngon ngọt đậm đà, thơm mùi riềng mẻ, nước sánh, có màu vàng nghệ là món chân giò nấu giả cầy của bạn đã thành công rồi đó. Món này ăn khi còn nóng, ăn kèm với cơm hay bún đều rất ngon. 

Để cập nhập thêm các công thức nấu ăn của Muối Vừng thì đừng quên like Fanpage và đăng kí nhận mail của Cơm Nắm Muối Vừng nhé !!! Cảm ơn các bạn đã quan tâm !! Chúc các bạn thành công !!

 
Muối Vừng

Nhận xét