- Nhận đường liên kết
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- Ứng dụng khác
Bánh đúc nóng được bán ở khá nhiều nơi, dù vậy để thưởng thức được hương vị tinh tế nhất. Có lẽ chúng ta vẫn nên du ngoạn đến Hà Nội- nơi hội tụ đầy đủ tinh hoa ẩm thực Việt. Những ngày tiết trời Hà Nội trở gió, chỉ cần được ngồi bên hè phố, húp trọn từng thìa nước dùng, xắn nhẹ miếng bánh dẻo thơm cùng chút thịt băm và lá mùi xanh mát. Hương vị ấy hẳn sẽ làm ta thêm ấp áp và vui thú.
Ngày nay Bánh đúc nóng được bán khá ít ở
Hà Nội, tuy nhiên những hàng quán còn bán thường đều là những địa chỉ rất nổi
tiếng. Bánh đúc thơm dẻo, hòa quyện cùng nước dùng trong, thịt băm, thêm chút
hành phi và đậu phụ rán.
Nếu bạn đang không có ở Hà Nội và gần nhà
cũng không có quá bánh đúc nóng trắng trong, thì bạn vẫn có thể nấu cho cả nhà
theo công thức làm bánh đúng nóng mà Muối Vừng giới thiệu sau đây. Chắc chắn sẽ không ai từ chối được thức quà thơm ngon
và lại được nấu bởi chính tay người thân trong gia đình.
Nguyên liệu( cho 4 phần ăn):
1. Phần bột
- 200g bột gạo tẻ (tự xay sẽ ngon hơn)
- 900 ml nước lọc
- 100 ml nước vôi trong
2.Phần thịt.
- 300g thịt nạc vai
- vài tai mộc nhĩ
- một ít hành khô băm nhỏ.
3.Nước sốt ( nước trộn)
- 400ml nước ninh xương
- 4 tbsp đường nâu
- 2 tbsp giấm trắng
4. Đô ăn kèm.
- hành khô
- đậu phụ rán
- rau sống: rau mùi
5.Gia vị.
Nước mắm, bột canh, bột nêm.
Nước mắm, bột canh, bột nêm.
Cách làm
Bước 1:
Xử lý nước vôi trong: Công dụng của nước
vôi trong làm cho bánh dẻo, dai và trong.Vì được dùng khá nhiều trong nấu ăn,
nên bạn có thể yên tâm về sự an toàn của nước vôi trong. Dù vậy, công đoạn xử
lý nước vôi rất quan trọng. Nếu dùng quá nhiều sẽ khiến bánh bị nồng mùi vôi.
Bạn có thể sử dụng vôi bột hoặc vôi đã tôi. Mình sử dụng vôi đã tôi ( vôi của bà nội vẫn dùng để ăn trầu cau ấy). Khoảng 45g vôi + 300ml nước. Hòa tan rồi để vôi lắng trong vòng vài giờ. Lọc lấy phần nước trong ở bên trên. Khi này ta thấy có một lớp màng mỏng trên bát nước vôi này( nó là phần nước vôi bị oxi hóa).Khi xử dụng dùng khăn xô lọc phần màng này đi. Có thể làm nhiều và tích trữ trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh dùng dần ( không nên dùng hũ kim loại nhé). Công thức này sử dụng 100ml nước thành phẩm này nhé.
Lưu ý: không nên để nước vôi trong có lẫn vôi, nó sẽ làm bánh đúc có mùi khá là nồng.
Bạn có thể sử dụng vôi bột hoặc vôi đã tôi. Mình sử dụng vôi đã tôi ( vôi của bà nội vẫn dùng để ăn trầu cau ấy). Khoảng 45g vôi + 300ml nước. Hòa tan rồi để vôi lắng trong vòng vài giờ. Lọc lấy phần nước trong ở bên trên. Khi này ta thấy có một lớp màng mỏng trên bát nước vôi này( nó là phần nước vôi bị oxi hóa).Khi xử dụng dùng khăn xô lọc phần màng này đi. Có thể làm nhiều và tích trữ trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh dùng dần ( không nên dùng hũ kim loại nhé). Công thức này sử dụng 100ml nước thành phẩm này nhé.
Lưu ý: không nên để nước vôi trong có lẫn vôi, nó sẽ làm bánh đúc có mùi khá là nồng.
Hòa tan bột vào với nước và nước vôi
trong. Ngâm bột khoảng 3 đến 5 tiếng. Ngâm càng lâu bột nở càng dẻo và ngon. Nếu
thời tiết quá nắng nóng thì để hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh nhé ( để tránh
hỗn hợp bị chua)
Trong khi đợi bột nở thì sơ chế thịt: Thịt
nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ. Cho hành vào
phi thơm, cho thịt băm vào đảo đều, thêm mắm, muối tùy khẩu vị (nên cho nhạt vì
khi ăn dùng thêm nước sốt nhé). Thêm mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ vào rồi múc ra
bát.
Bước 4:
Làm nước chan: Nước để ăn cùng bánh đức nóng chính là nước chấm chua ngọt. Với công thức trên, hòa tan toàn bộ nguyên liệu và đổ hỗn hợp vào nồi rồi đun sôi. Giữ ấm nước sốt này.
Bước 5:
Bước 4:
Làm nước chan: Nước để ăn cùng bánh đức nóng chính là nước chấm chua ngọt. Với công thức trên, hòa tan toàn bộ nguyên liệu và đổ hỗn hợp vào nồi rồi đun sôi. Giữ ấm nước sốt này.
Bước 5:
Làm hành khô phi: hành khô củ bóc vỏ ngâm
với nước lạnh cho ra hết nhựa để khi thái không bị cay mắt. Ngâm khoảng 10-15
phút, vớt ra để ráo, thái thành lát mỏng.Cho khoảng 1 thìa cà phê bột năng để
bao phủ một lớp áo mỏng cho hành khô trước khi chiên.Cách này sẽ làm cho hành
giòn hơn. Nếu không có sẵn bột năng bạn có thể bỏ qua.
Chuẩn bị một chiếc chảo, đổ ngập dầu ăn. Đun dầu tới khi nóng già, đổ toàn bộ hành vừa cắt vào chảo. Khi hành bắt đầu ngả màu vàng nhanh chóng vớt hành ra, sức nóng còn lại cũng đủ hành vàng thêm. Bước này không làm nhanh, hành sẽ rất dễ bị cháy. Vớt hành để ra giấy thấm dầu.Có thể làm nhiều để cất vào trong lọ để tủ lạnh ăn dần.
Bước 6: Rán đậu: Đậu rán đủ phồng, không quá cháy cạnh để đủ ngấm nước chan.
Bước 7:
Đến công đoạn quấy bánh đúc: Sau khi bột gạo ngâm đạt, cho toàn bộ vào nòi, thêm muối. Đun lửa vừa và khuấy liên tục, chú ý vét thành nồi. Hỗn hợp bột sẽ nhanh chóng đặc lại. Sau đó bột sẽ trong dần.
Khi toàn bộ bột trong nồi trong, hạ nhỏ lửa nhưng đừng để lửa quá nhỏ, vẫn quấy đều tay khoảng 15-20 phút nữa là được. Cảm thấy bánh tróc ra khỏi thành xong là được. Bánh lúc này mới đạt, vừa dẻo vừa dai.
Chuẩn bị một chiếc chảo, đổ ngập dầu ăn. Đun dầu tới khi nóng già, đổ toàn bộ hành vừa cắt vào chảo. Khi hành bắt đầu ngả màu vàng nhanh chóng vớt hành ra, sức nóng còn lại cũng đủ hành vàng thêm. Bước này không làm nhanh, hành sẽ rất dễ bị cháy. Vớt hành để ra giấy thấm dầu.Có thể làm nhiều để cất vào trong lọ để tủ lạnh ăn dần.
Bước 6: Rán đậu: Đậu rán đủ phồng, không quá cháy cạnh để đủ ngấm nước chan.
Bước 7:
Đến công đoạn quấy bánh đúc: Sau khi bột gạo ngâm đạt, cho toàn bộ vào nòi, thêm muối. Đun lửa vừa và khuấy liên tục, chú ý vét thành nồi. Hỗn hợp bột sẽ nhanh chóng đặc lại. Sau đó bột sẽ trong dần.
Khi toàn bộ bột trong nồi trong, hạ nhỏ lửa nhưng đừng để lửa quá nhỏ, vẫn quấy đều tay khoảng 15-20 phút nữa là được. Cảm thấy bánh tróc ra khỏi thành xong là được. Bánh lúc này mới đạt, vừa dẻo vừa dai.
Bước 8:
Lưu ý: bánh đúc càng quấy lâu càng ngon.
Trong khi quấy nếu bánh bị quá đặc thì có thể cho thêm nước nóng để làm bánh
loãng ra. Bánh đặc quá sẽ không ngon đâu.
Chúc các bạn thành công trong cách làm bánh đúc nóng này nhé!
Để cập nhập thêm các công thức nấu ăn của Muối Vừng thì đừng quên like Fanpage và đăng kí nhận mail của Cơm Nắm Muối Vừng nhé !!! Cảm ơn các bạn đã quan tâm !! Chúc các bạn thành công !!
Ảnh: Maskonline |
Để cập nhập thêm các công thức nấu ăn của Muối Vừng thì đừng quên like Fanpage và đăng kí nhận mail của Cơm Nắm Muối Vừng nhé !!! Cảm ơn các bạn đã quan tâm !! Chúc các bạn thành công !!
Muối Vừng
Nhận xét
Đăng nhận xét