Cách làm cơm nắm muối vừng thơm ngon đơn giản

Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà

Để bánh khúc làm ra ngon nhất, ngoài việc chọn lựa nguyên liệu kỹ lưỡng từ gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Thì công đoạn hái và sơ chế lá khúc cũng là một công đoạn cần lưu tâm. Ngày bé ở quê lá khúc có rất nhiều, sáng sớm hai bà cháu sẽ ra ruộng ngay trước vườn nhà, tìm những khóm rau khúc tươi tốt nhất, hái lấy ngọn non. Sau đó, bà sẽ tranh thủ khi tôi rửa rau mà ra chợ mua ít thịt lợn, Thịt lợn ngon với bánh khúc tốt nhất là cả nạc cả mỡ. Gạo, đỗ xanh đã được bà đãi và ngâm từ đêm hôm trước. Bà nói làm món gì từ gạo nếp cũng nên ngâm gạo trước ít nhất 3 tiếng, như thế món nào cũng sẽ ngon.
Giờ lớn, rất “ thèm” những lần được cùng bà làm bánh. Nguyên liệu đều “ của nhà trồng được”, đầu bếp cũng không ai có tâm như bà. Nhưng có lẽ món bánh khúc vẹn nguyên hương vị như xưa khó có thể tìm lại được.

Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà

Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

150g thịt lợn( thịt mông sẽ ngon nhất)
150g đỗ xanh đã bỏ vỏ
250g gạo nếp
350g lá khúc
250g bột nếp
Gia vị: bột canh, hạt nêm, tiêu
Đồ ăn kèm: hành phi, muối vừng
Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà
Nguyên liệu bánh khúc

Sơ chế nguyên liệu:

Gạo nếp vo kĩ, ngâm ít nhất 3h, đỗ xanh ngâm ít nhất 2h. Cả 2 đều để ráo nước, gạo nếp có thể xóc cùng một chút muối để vừa ăn. Đỗ xanh đồ chín, hạt bung tơi, nghiền nhuyễn thêm chút muối, tiêu.
Thịt lợn thái miếng dày và nhỏ. Ướp thịt với hạt nêm, nước mắm. Sau đó đảo qua thịt trên chảo cho ngấm gia vị
Lá khúc rửa sạch để ráo nước đôi chút. Say lá khúc cùng nước một ít nước lọc.
Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà

Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà


Công đoạn chính:

Nhào bột nếp: cho bột nếp và lá khúc xay vào trộn cùng nhau. Vì khi xay lá khúc có cho nước nên không nên cho nước quá nhiều vào bột nếp. Trộn đều lá khúc và bột nếp sau đó mới căn chỉnh lượng nước cho vào. Bột chuẩn thì không dính tay.
Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà

Miết đỗ xanh thành vỏ, nhân thịt lợn bên trong. Vo tròn vừa tay.
Bọc phần đỗ xanh thịt lợn, bằng phần bột nếp như khi nặn bánh chay, bánh trôi. Về tròn. Lớp vỏ có thể điều chỉnh với khẩu vị gia đình, mỏng hay dày tùy sở thích. 
Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà
Chia phần vỏ và nhân bằng nhau rồi nặn vào

Cuối cùng rắc gạo nếp lên “ viên bánh khúc”( hoặc lăn nhẹ bánh lên gạo nếp). Hạt gạo phủ một lớp mỏng là đủ
Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà

Hấp bánh đến khi hạt gạo nếp chín mềm là có thể thưởng thức.
Cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh khúc như trên. Mọi người có thể chia sẻ với chúng mình ý kiến đóng góp, hoặc thành quả của các bạn bên dưới cmt nhé.
Để cập nhập thêm các công thức nấu ăn của Muối Vừng thì đừng quên like Fanpage và đăng kí nhận mail của Cơm Nắm Muối Vừng nhé !!! Cảm ơn các bạn đã quan tâm !! Chúc các bạn thành công !!
Muối Vừng

Nhận xét